Đất nước làm từ thiện nhiều nhưng tại sao người dân vẫn nghèo và khổ

Ngày đăng: 14-11-2017 - Lượt xem: 1142
Cỡ chữ: GiảmTăng
Năm 2017 là một trong những năm mà đất nước Việt Nam đang phải đối diện với thiên tai vô cùng khủng khiếp. Như: Lũ quét ở Yên Bái, thiên tai ngập lụt khủng khiếp ở  Ninh Bình, Thanh hóa, Nghệ An ( Có lần cá chết hàng loạt từ biển Hà Tĩnh đến biển Vũng Tàu nguyên nhân là công ty Fomosa xả chất thải ô nhiễm môi trường. Fomosa có bồi thường 500 triệu Usd ) . . .  mới nhất là thiên tai ở Thừa Thiên Huế  kéo dài tới Khánh Hòa – Nha Trang

Thiên tai đúng ngay vào dịp Apec các nguyên thủ quốc đã mạnh chi cứu trợ cho nước chủ nhà Vietnam như: Tổng thống Nga đã hỗ trợ Việt Nam 5 triệu USD cùng nhiều hàng hóa, Mĩ 1 triệu USD bao gồm  nhiều hoạt động này sẽ mang lại lợi ích trực tiếp cho khoảng 13.700 người và lợi ích gián tiếp cho khoảng 30.000 người tại ba tỉnh của dự án thông qua áp dụng cách tiếp cận dựa vào cộng đồng để nâng cao năng lực chuẩn bị sẵn sàng và ứng phó thiên tai", Đại sứ Mỹ cho hay. . . 

Người dân miền Nam rất tích cực cứu trợ Miền Trung trong nhiều tháng năm qua, có thể tình hình chung cho thấy rằng Miền Nam là nơi có nhiều người cứu trợ nhất cả nước. Cũng bởi Miền Nam là nơi ít chịu ảnh hưởng thiên tai, kinh tế tương đối ổn định và có nhận thức mang tính cộng đồng an sinh xã hội cao . 

Các trang cộng đồng wed facebook, zalo, instargram . . . các hội từ thiện, các chùa đều có lời kêu gọi cộng đồng của mình hướng về miền trung thân thương.

Tất cả những ai đã đến các vùng bão lũ thì chắc chắn ko cầm được lòng của cảnh tang thương mất mát của người dân vùng thiên tai. Người Việt Nam số đông thường cứu trợ bằng mì gói, dầu ăn, áo quần, nhu yếu phẩm cần thiết, một số ít nhóm thiện nguyện hỗ trợ tiền mặt để khắc phục. Một câu hỏi đặt ra là sao người dân chỉ cứu trợ lương thực không cứu trợ bằng tiền mặt để người dân có thể thuận tiện mua cái đang cần thiếu và cách khắc phục sau thiên tai về nhà cửa và thiệt hại kinh tế, đời sống người dân sẻ như thế nào ?

Một điều chắc chắn rằng Từ thiện chỉ giúp tạm thời phần nào người dân qua cơn nguy khó trong lúc hoạn nạn thiên tai, nhưng sau đó vẫn là các công việc của các nhà chức trách  chính phủ để người dân có được đời sống ổn định về tinh thần, nhà cửa . . . tại sao hầu như hết các nhóm từ thiện không đóng góp cho nhà nước để nhà nước đứng ra cứu trợ trên phương diện tổng thể, chi tiết và có nguồn vốn đủ để hỗ trợ người dân chu đáo hơn ? Câu trả lời là người làm từ thiện không tin lắm sau những cán bộ làm xấu hình ảnh của chính phủ như:  Bí thư thôn kê danh sách vợ để nhận quà từ thiện, ăn chặn quà từ thiện của người dân, rút bớt quà từ thiện của người dân, thu lại tiền từ thiện của người dân, đem quà từ thiện của người dân đi bán . . . chính những việc này đã làm mất hình ảnh đẹp và niềm tin của người làm thiện nguyện.

Nhưng không biết vô tình hay cố ý nhưng vẫn có nhiều hình ảnh đẹp trong mắt người dân như: các cán bộ công an, bộ đội, du kích . . .  đội mưa, đội gió để giúp người dân qua cơn bão.

Ý thức dân tộc rất quan trọng, chỉ cần một hành động xấu cũng có thể đánh giá nhân phẩm đạo đức của mỗi người và làm lòng người không yên khi nghĩ đến thảm cảnh đau khổ tột cùng của sự dối trá vô đạo đức. Đến nổi có những bài báo lên tiếng rằng: Vô Liêm Sĩ hay lòng tham không đáy, đạo đức người làm quan mùa thiên tai. . . tất cả những điều kể lễ trên không ngoài mục đích mong muốn sự gắn kết để có sự chung tay góp sức cho cộng đồng người Việt đang gặp khó khăn nơi vùng thiên tai bão lũ. Tùy theo tâm nguyện của mỗi người mà làm từ thiện gọi là tùy tâm, tùy duyên, nhưng chắc chắn rằng làm từ thiện không phải là cái nghề, không phải là giải pháp giúp đất nước thoát khỏi sự khó khăn dài lâu. 
 
Vốn dĩ đất nước giàu đẹp văn minh, ăn sinh xã hội tốt một phần lớn là do giáo dục văn hóa, thứ đến nữa cách phát triển quản lý kinh tế, pháp luật của chính phủ. Từ thiện chỉ là một mảng nhỏ trong sự cảm thông chia sẻ, đồng cảm của người cùng dân tộc với nhau.
 
"Bầu ơi thương lấy bí cùng
Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn"
Vỹ Dạ
Biên Hòa, 14.11.2017 

 


Góp ý kiến


Bài vở đóng góp, xin gởi về Ban biên tập qua địa chỉ email: thichnhatchieu@gmail.com 
Ghi rõ nguồn www.hoasendatviet.com - Hoa Sen Đất Việt  khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Copyright by Lotus is traditional flower of Vietnam -  www.hoasendatviet.com. Designed by HSĐV