Tu Viện Bát Nhã: Nhật Ký Khóa Tu Mùa Hè Ngày Thứ 3 - 2017

Ngày đăng: 21-07-2017 - Lượt xem: 2292
Cỡ chữ: GiảmTăng
Hôm nay, thứ 5, ngày 20/7 là ngày thứ hai các em tham gia tu tập tọa thiền, đọc kinh, niệm Phật, lạy Phật, thiền hành…trong tư thế thật trang nghiêm, đạo hạnh dần được hình thành trong các em, uy nghi cũng bắt đầu chớm nở trong từng tu sinh, tuy chỉ hơn một ngày tu tập song giáo lý Phật Pháp mà các em tiếp thu được từ bài pháp thoại, từ lời giáo thọ của các bậc Tăng Ni và đã dần được các em ứng dụng trong cuộc sống tu học tại Tu Viện…
Vào lúc 8g các em tu sinh nô nức tập trung về thiền đường để được nghe Thạc sỹ Nguyễn Thị Minh, giảng viên Học viện Phật giáo – Chuyên viên Khoa Tâm lý thuộc trường đại học KHXH&NV Tp Hồ Chí Minh nói chuyện về chủ đề: “Tình yêu & giới tính”. Đây là một chủ đề mà đại đa số các tu sinh háo hức muốn biết, muốn tìm hiểu, muốn lĩnh hội, nắm bắt để có thể biết được chính cơ thể mình đang lớn lên từng ngày, đang phát triển, tâm sinh lý luôn biến động theo thời gian, theo lứa tuổi và giới tính… các em cần được biết để tự điều chỉnh, tự kiểm soát bản thân…bảo đảm được sức khỏe tuổi vị thành niên tốt nhất phục vụ cho suốt đời học tập, lao động, sinh hoạt, vui chơi, giải trí lành mạnh…Bởi “Một tinh thần minh mẫn trong một cơ thể khỏe mạnh”.Sau buổi nghe Thạc sỹ Minh nói chuyện các em dần sáng tỏ nhiều điều thú vị về bản thân mình mà lâu nay chưa biết, hay biết chưa tường tận… các em cũng đã nêu nhiều thắc mắc khác mà trong bài nói chuyện chưa nêu lên… có em vẫn còn ngại ngùng, thẹn thùng trong việc nêu câu hỏi thắc mắc, nên đã thể hiện thắc mắc của mình qua những trang giấy trắng như tâm hồn của các em vậy…!

Chắc rằng mọi thắc mắc của tu sinh sẽ được Thạc sỹ Minh giải đáp bằng nhiều cách như hội thoại trực tiếp bên lề khóa tu hay qua email… với tinh thần “học đến nơi – hỏi đến chốn” nên sẽ làm cho cô Minh bận rộn hơn nhiều trong thời gian cô lưu trú tại Tu Viện Bát Nhã, tu sinh mong rằng cô hoan hỷ chỉ bày, giải đáp thỏa đáng mọi thắc mắc của các em. Thay mặt các tu sinh chúng tôi gởi lời cảm ơn chân thành đến cô, chúc cô luôn khỏe mạnh và thành công trong công việc. 

“Phiên chợ quê” là một hoạt động trò chơi được diễn ra vào  lúc 13g45 xung quanh thiền đường, phiên chợ này gồm 11 gian hàng, mọi hoạt động mua bán được các em tham gia tích cực… sau đó là phần thi nấu ăn trong điều kiện thời tiết mưa rất lớn, tuy nhiên các em vẫn hăng hái tham gia tích cực, tát nước be bờ để lữa đỏ rực làm cho thức ăn nhanh chín và ngon. 


 
Đêm tri ân: “Lạy tạ cuộc đời”
Đúng 19g tất cả tu sinh đã tề tựu về thiền đường để cung nghinh chư Tôn thiền đức Tăng Ni quang lâm Pháp đường để chứng minh cho buổi sinh hoạt tri ân “Lạy tạ cuộc đời”. Chúng con thành kính được đón tiếp Hòa thượng chứng minh Thích Đức Nghi trên Pháp tọa, cùng chư Tăng Ni.


Hòa Thượng Thích Đức Nghi chứng minh buổi lễ


Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

Với giọng truyền cảm của Đại đức Thích Đồng Hiếu, Phó ban Tổ chức khóa tu mùa hè 2017 đã khơi dậy trong lòng mỗi tu sinh lòng tri ân sâu sắc đến tất cả mọi người chung quanh đã và đang đem lại cho mình sự hạnh phúc, bình yên… 

Đại Đức Thích Đồng Hiếu - Trụ Trì Tu Viện Bát Nhã - Phó BTC
 

Tứ trọng ân là những ơn mà mỗi người trong chúng ta đều phải biết, phải ghi nhớ để tri ân, mang ơn suốt cuộc đời này. 

“Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “Uống nước nhớ nguồn” là những ca dao, tục ngữ mà ông bà ta đã dạy con cháu hãy nhớ nằm lòng.

“Dù đến dù đi tôi cũng xin tạ ơn người, tạ ơn ai đã cho tôi cuộc sống này”, tạ ơn người, tạ ơn cha mẹ, tạ ơn sư trưởng, tạ ơn bá tánh chúng sanh, tổ quốc…

“Nhất tâm đảnh lễ thập phương thường trú Tam Bảo”

Tri ân công ơn to lớn của các anh hùng, liệt sỹ, các chí sỹ yêu nước đã hy sinh xương máu để giành lại độc lập, tự do cho tổ quốc. Tổ quốc ghi công ơn này bằng ngày tưởng nhớ 27/7 hàng năm.

Tri ân sư trưởng trong đời làm người… là một bổn phận thiêng liêng, người đã truyền cho ta tri thức của nhân loại.

Tri ân công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ đối với con cái bởi: 
 
“Công cha như núi Thái Sơn,
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra,
Một lòng thờ mẹ kính cha,
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con!”

Bất hiếu là trọng tội, trong kinh Địa Tạng đức Phật dạy rằng: tội bất hiếu sẽ bị đọa vào địa ngục vô gián.

Mẹ luôn là nguồn cảm hứng của nhiều thi sĩ, họa sĩ… nên  đã được đưa vào thơ ca, âm nhạc, các tác phẩm văn học, các tác phẩm nghệ thuật trên đá, trên vải, trên nhiều chất liệu của cuộc sống… đó cũng là cách để con người tri ân công ơn cha mẹ hiện tiền và cha mẹ bảy đời đã qua.
 
Và chúng ta cũng không quên tri ân công ơn của chúng sanh, bá tánh

Các tu sinh đã chăm chú lắng nghe lời răn dạy, nhắc nhở của  Hòa thượng Thích Đức Nghi và bày tỏ tấm lòng mình qua tác phẩm “Lòng biết ơn của Hòa thượng Chân Quang”

Trong đêm tĩnh mịch với không khí thật trang nghiêm, ấm cúng chắc sẽ là thời khắc đáng nhớ trong cuộc sống và đây cũng là thông điệp mà BTC khóa tu muốn mang đến cho các tu sinh lòng biết ơn sâu sắc đến tất cả muôn loài.
 
Nguyện đem công đức này
Hướng về khắp tất cả 
Đệ tử và chúng sanh
Đều trọn thành Phật đạo.

Đêm tri ân đã khép lại trong sự tiếc nuối của các tu sinh. Kính chúc mọi tu sinh an lành và ghi nhớ về “lòng biết ơn”…


Tin Ảnh: Văn Tường- Kim Hạnh

Góp ý kiến


Bài vở đóng góp, xin gởi về Ban biên tập qua địa chỉ email: thichnhatchieu@gmail.com 
Ghi rõ nguồn www.hoasendatviet.com - Hoa Sen Đất Việt  khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Copyright by Lotus is traditional flower of Vietnam -  www.hoasendatviet.com. Designed by HSĐV