Chùa Vĩnh Tràng - Thánh tích quốc gia

Ngày đăng: 09-06-2014 - Lượt xem: 3838
Cỡ chữ: GiảmTăng
HSĐV - 8h sáng ngày quốc tế thiếu nhi 01/06/2014 chúng tôi ghé địa điểm đầu tiên tại tỉnh Tiền Giang đó là chùa Vĩnh Tràng, ngôi chùa có niên đại hơn 200 năm, một thắng tích của thành phố Mỹ Tho, một di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia

Đi từ xa xa đã thấp thoáng thấy tượng Phật Di Đà to lớn, uy nghiêm và hiền từ đứng sừng sững, phía trong bên trái Ngài là tượng Phật Di Lặc to lớn, uy nghiêm không kém, đang nở nụ cười bao dung, đức độ. Chúng tôi vòng phía sau, cổng chùa cổ kính hiện dần ra với hoa văn hết sức độc đáo, mang dáng dấp nữa Việt nữa Khơ Me.

Vượt qua cổng chùa, sừng sững trước mắt chúng tôi là ngôi chùa vuông vắn, chạm trỗ tinh vi nhưng không có mái cong như thường thấy ở các ngôi chùa miền Trung. Chùa được sơn màu vàng đất, nét đậm nhạt hài hòa, chung quanh là màu xanh mướt của những cây xoài cao trĩu quả, trước mặt là vườn kiểng được gọt tỉa, bóng chùa soi rõ dưới mặt nước hồ … tất cả hòa quyện làm tôn vẻ tráng lệ mà uy nghi của ngôi chùa cổ.

Một nhà sư từ trong chùa bước ra, chắp tay lên ngực chào đoàn nhiếp ảnh chúng tôi, sau trao đổi chúng tôi xin phép giới thiệu chúng con là phóng viên của báo Hoa Sen Đất Việt online (HSĐV), bấy giờ chúng tôi được các sư thầy hướng dẫn tận tình các thắng tích trong ngôi cổ tự này. Một đoàn du khách người Nga trố mắt nhìn HSĐV đang lăm lăm ống kính trên tay, họ có vẽ thích thú khi thấy HSĐV thao tác xử lý phim ảnh khá chuyên nghiệp. HSĐv hỏi thăm họ (du khách) có hiểu những bức hoành phi, những tượng Phật … có khắp nơi trong chùa không, họ khúc khích cười với nhau, người trả lời có, người nói không, người tròn xoe mắt mà không trả lời nhưng chúng tôi cảm nhận được sự vui sướng của họ khi đến chốn này.

Bên trong chùa, những bức tượng cao lớn, hùng vĩ, cổ kính như tôn kính vẻ trang nghiêm làm chúng tôi rất ấn tượng, cảnh bố trí tượng thờ từng lớp từng lớp như sóng vỗ triều dâng, như oai linh Phật Pháp dồn dập vỗ về bốn phương tám hướng … Đại Đức Nhật Chiếu khi khom mình, khi chồm lên cao, tay bấm máy liên tục như muốn nuốt hết khung cảnh này vào máy tính còn miệng thì lẩm bẩm … thật tuyệt, thật tuyệt …. Phía sau chùa, tượng Phật Nhập Niết Bàn rất lớn đang được gấp rút xây dựng.

Mời quý vị cùng thưởng thức chùm ảnh về chùa Vĩnh Tràng.
 Và phần nội thất bên trong ngôi cổ tự 


 

Tâm Quang Huỳnh Huy Việt
Photo: Huỳnh Thủy Nguyệt

Góp ý kiến

Miền Trung

Tây Nguyên

Di tích


Bài vở đóng góp, xin gởi về Ban biên tập qua địa chỉ email: thichnhatchieu@gmail.com 
Ghi rõ nguồn www.hoasendatviet.com - Hoa Sen Đất Việt  khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Copyright by Lotus is traditional flower of Vietnam -  www.hoasendatviet.com. Designed by HSĐV