Xá Lợi Phật tại chùa Mon Pra Yuen - Myanmar.

Ngày đăng: 17-01-2018 - Lượt xem: 2205
Cỡ chữ: GiảmTăng

Vị hương đăng tại chùa thuyết minh rằng đây là xá lợi xương cánh tay của Đức Phật được chùa thỉnh từ Sri Lanka về.

Chùa nhìn phong cách bình thường giản dị, duy chỉ có nơi thờ xá lợi thì nội thất bằng gỗ và thờ tự rất trang nghiêm.Nhà chùa rất khéo léo có những khung bằng sắt để bảo vệ khu vực thờ tự Xá Lợi khi đêm về phòng ngừa với kẻ có tâm bất chính
.Mon Pra Yuen - Myanmar
Xá Lợi Phật được thờ tại chùa Mon Pra Yuen - Myanmar
 
Lần nọ Nhật Chiếu được Nat Journey dắt đi chùa này nên trãi nghiệm với Nikon d610 và Sigma 35art..

Không biết thật hư thế nào, nhưng chắc chắn một điều rằng dù sanh lòng cung kính với thánh nhân hay là cung kính với người bình thường cũng sinh ra được lợi lạc phước đức từ thân tâm.

Chùa đối diện với một trường học, thỉnh thoảng cũng có đoàn hành hương viếng cảnh và được nhà chùa đón tiếp rất niềm nở. Một người Phật tử chung đoàn của mình sau khi lễ Xá lợi thì để quên túi xách cá nhân có giá trị tương đối lớn ở sân của chùa, khi về lại biên giới của Thái Lan thì nhớ lại đã để quên nhiều giờ tại chùa. Khi nhờ người điện thoại qua lại chùa thì chùa đi tìm ngoài sân và vẫn còn nguyên, sau 5 tiếng thì nhận được túi xách.
Mon Pra Yuen - Myanmar
Tượng Phật được tôn trí tại Chùa Mon Pra Yuen - Myanmar
Kinh chép lại rằng:
 
Một thời, Thế Tôn trú ở Sàvatthi, tại khu vườn ông Anàthapindika. Rồi gia chủ Anàthapindika đi đến, sau khi đảnh lễ và ngồi xuống một bên. Thế Tôn nói với gia chủ Anàthapindika.

Này gia chủ, có năm lý do để gầy dựng tài sản. Thế nào là năm ?

Ở đây, này Gia chủ, vị Thánh đệ tử được tài sản nhờ nỗ lực tinh tấn, thâu góp với sức mạnh của bàn tay, kiếm được do đổ mồ hôi, thâu được một cách hợp pháp. Tự mình làm an lạc, hoan hỷ. Làm cho cha mẹ, vợ con, người phục vụ, người làm công được an lạc, hoan hỷ. Đây là lý do thứ nhất để gầy dựng tài sản.

Lại nữa, này Gia chủ, vị Thánh đệ tử kiếm được tài sản nhờ nỗ lực tinh tấn…. Vị này làm cho bạn bè, thân hữu an lạc, hoan hỷ. Đây là lý do thứ hai để gây dựng tài sản.

Này Gia chủ, vị Thánh đệ tử kiếm được tài sản nhờ nỗ lực tinh tấn.....Các tai họa để trở thành trắng tay bị chăn đứng và vị ấy giữ tài sản được an toàn cho vị ấy. Đây là lý do thứ ba để gầy dựng tài sản.

Lãi nữa, này Gia chủ, vị Thánh đệ tử kiếm được tài sản nhờ nỗ lực tinh tấn….Vị ấy có thể hiến cúng cho bà con, cho khách, cho hương linh đã chết; hiến cúng cho vua và chư thiên. Đây là lý do thứ tư để gầy dựng tài sản.

Này Gia chủ, vị Thánh đệ tử kiếm được tài sản nhờ nỗ lực tinh tấn…..Vị ấy tổ chức cúng dường các vị Sa môn, Bà la môn. Sự cúng dường tối thượng này đưa đến phước báo vô lượng ở cõi người, cõi trời. Đây là lý do thứ năm để gầy dựng tài sản.

(ĐTKVN, Tăng Chi Bộ II, chương 5, phẩm Vua Munda, phần Trở thành giàu [lược], VNCPHVN ấn hành 1996, tr.374)
 
Nhật Chiếu 
Biên Hòa.24.08.2017

Góp ý kiến


Bài vở đóng góp, xin gởi về Ban biên tập qua địa chỉ email: thichnhatchieu@gmail.com 
Ghi rõ nguồn www.hoasendatviet.com - Hoa Sen Đất Việt  khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Copyright by Lotus is traditional flower of Vietnam -  www.hoasendatviet.com. Designed by HSĐV