Thật là lâu rồi . . . rất bận rộn

Ngày đăng: 13-09-2017 - Lượt xem: 1925
Cỡ chữ: GiảmTăng

Con người ta ít khi chịu ngồi xuống để thấy trời xanh, hơn hết là thấy những điều cao quý trong cuộc đời này.

Bạn bè tôi cũng ít khi gặp gỡ, nhất là các bạn học sinh, sinh viên . . . đôi lần gặp các bạn thường bảo:


“Ai sung sướng như thầy được đi đây đó suốt, khi có đủ điều kiện mình sẻ đi như thầy” hay đại loại là: “dạo này mình bận rộn với công việc lắm chẳng có thời gian đi đây đó”, rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề bận rộn công việc với vòng xoáy cuộc sống. Thiết nghĩ công việc thì ai cũng phải làm, nhưng sự thảnh thơi là mỗi người tự lựa chọn cho bản thân. Giá mà ai cũng yêu công việc mình làm và biết nghỉ ngơi thì quý giá biết mấy.Có lần mình xem chương trình thực tế của cựu tổng thống Obama lúc còn đương nhiệm thì thấy ông ta vẫn có thời gian trong phòng tập gym 6 ngày trong 1 tuần (dù thời gian không nhiều), ngoài ra ông ta cũng sắp xếp thời gian cho những buổi đạp xe ngoài trời cùng con gái của ông ta, hay là thăm các trường mẫu giáo tới đại học, tham gia chương trình từ thiện, bán buffet từ thiện quyên góp cho người nghèo hoặc là tham hiểm khu vực hoang dã tự nhiên.vv . . đại loại là mặc dù không nhiều nhưng thấy từ góc nhìn khoa học thì ông ấy đã có một chương trình thời khóa cực tốt về kế hoạch sống và làm việc. Mình nghĩ công việc của một tổng thống và bản thân chúng ta không thể so sánh được về lượng công việc và tầm quan trọng của chúng, nhưng chí ích bản thân chúng ta cũng phải có kế hoạch cho cuộc sống bản thân được có những ngày tháng của hạnh phúc, thảnh thơi, cảm nhận và thở

Nhìn lại bản thân mình thật thậm chí rất ít có thời gian chăm sóc cho tâm hồn của mình xem thử những hành động đã xảy ra với bản thân có thương có ghét và những chuyện đó có đáng để xảy ra hay không? Vật chất, tham muốn cao quý hay là tình người cao quý, có những đánh đổi giá trị có đáng không ?

Có lần tôi đọc bài viết của Steve Jobs là doanh nhân và nhà sáng chế người Mỹ. Ông là đồng sáng lập viên, chủ tịch, và cựu tổng giám đốc điều hành của hãng Apple “Thông điệp lúc cuối đời của Steve Jobs” ông ta chia sẻ rằng: 

“Nên tìm một điều gì quan trọng hơn.

“Tôi đã đạt đến tột đỉnh của thành công. Trong con mắt người khác, cuộc đời tôi là một biểu tượng của thành công. Tuy vậy phía sau của công việc tôi có rất ít niềm vui.


Tài sản của tôi cuối cùng cũng bình hoá với tôi. Trong lúc này trên giường bệnh viện, hồi tưởng về cuộc đời, những lời khen ngợi, tự cao, tự hào về tài sản nhưng tôi cảm thấy thật vô nghĩa trước tử thần, cái chết.

Trong bóng tối, khi nhìn ánh đèn màu xanh và tiếng ồn ào của máy dưỡng khí, tôi cảm nghiệm được những hơi thở của tử thần rất gần kề. Bây giờ tôi mới hiểu thấu, nếu một lần bạn đã có tiền đủ cho cuộc đời của bạn, bạn hãy đeo đuổi một mục đích khác không liên quan đến tiền bạc. Nên tìm một điều gì quan trọng hơn.

Ví dụ như là lịch sử tình yêu nhân loại, nghệ thuật, ước mơ tuổi thơ… Đừng làm nô lệ cho vật chất, giàu sang, vì nó sẽ biến bạn thành một người yếu ớt như tôi.

Thượng Đế tạo dựng chúng ta để cảm nghiệm được tin yêu trong tim, chứ không phải những ảo tưởng về tiền tài, danh vọng như tôi đã làm trong suốt cuộc đời nhưng không thể đem theo tôi được. Tôi có thể mang theo được những kỉ niệm của yêu thương.

Đây mới chính là sự giàu sang sẽ có thể đồng hành với bạn, là sức mạnh, ánh sáng soi sáng cho bạn tiến tới. Tình yêu có thể đi hàng ngàn cây số và chính vì thế cuộc đời không có giới hạn. Đi, tiến đến nơi mà bạn muốn, cố gắng lên để đạt được những mục đích. Tất cả là ở trong tim và trong lòng bàn tay của bạn.
Cái giường nào đắt giá nhất trên đời? Đó là giường bệnh viện, vì nếu có tiền, bạn có thể mướn tài xế lái xe cho bạn, nhưng không thể dùng tiền để thuê người mang bệnh cho bạn. Mất tài sản mình có thể tìm lại được, có một cái khi đã mất thì không thể tìm lại được: sự sống.

Dù đang ở giai đoạn nào trong cuộc đời, cuối cùng, tất cả phải đối diện khi bức màn sự sống kéo xuống. Làm ơn hãy nâng niu và nhận thức được giá trị tình yêu gia đình, tình yêu bạn đời và tình yêu bạn hữu, gìn giữ sức khỏe cho bạn và chăm sóc đồng bào của bạn.” Thanks for all you have done and RIP Steve Jobs. – Amazon 3.12.15


Bao nhiêu người chúng ta vẫn còn cái cớ bận rộn bởi lòng tham, chưa biết dừng lại bởi vật chất . Một điều chắc chắn rằng khi nắm mắt lìa đời chúng ta không mang theo được bất cứ gì như Steve Jobs? Hà cớ sao hôm nay chúng ta cứ vật lộn với vật chất như một con thiêu thân, như một cổ máy công nghiệp. Hãy lặp lại nhiều lần sự từ bỏ của vật chất để theo đuổi tình yêu con người, nghệ thuật , ước mơ . . . hãy đi và đi để chia sẻ sự cảm thông, nơi có đất trời không khí cho chúng ta thở. Tất cả ở trong tim và trong bàn tay của chúng ta. 


Bài viết chia sẻ với người: Bao giờ hết bận rộn trên tinh thần chia sẻ 
 
Nhật Chiếu
Coffee Amazon Vientiane, 13.09.2017

 

Góp ý kiến


Bài vở đóng góp, xin gởi về Ban biên tập qua địa chỉ email: thichnhatchieu@gmail.com 
Ghi rõ nguồn www.hoasendatviet.com - Hoa Sen Đất Việt  khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Copyright by Lotus is traditional flower of Vietnam -  www.hoasendatviet.com. Designed by HSĐV