Tu Viện Bát Nhã: Nhật Ký Khóa Tu Mùa Hè Ngày Thứ 4 - 2017

Ngày đăng: 23-07-2017 - Lượt xem: 1599
Cỡ chữ: GiảmTăng
Sáng nay trời vẫn tiếp tục mưa nặng hạt làm cho khuôn viên Tu viện Bát Nhã tĩnh mịch hơn, tuy vậy các tu sinh vẫn đi dưới mưa để kịp đến thiền đường đúng giờ pháp thoại của Thầy Đại đức Thích Minh Thiền, trú xứ chùa Đức Hòa, Thị xã Dĩ An – Bình Dương với chủ đề: “Tuổi trẻ tâm lành”.
Sau câu hỏi: Như thế nào gọi là tâm lành? Một tu sinh nữ đã nhanh chóng dong tay trả lời: dạ thưa thầy: Tâm không tham – sân – si là tâm lành; thế là cả thiền đường hoan hỷ vỗ tay chúc mừng và nhận được món quà khích lệ từ thầy Minh Thiền. 

Tham lam    : ham muốn, say đắm quá thái,
Sân        : cơn giận dữ, thịnh nộ,
Si        : si mê, vô minh, không sáng suốt.


Mỗi chúng ta cần tu sửa, tỉa gọt bớt những sai sót của bản thân để có thể hoàn thiện dần nhân cách, là người ta phải biết tu học tinh tấn và hành trì thường xuyên, có như vậy mới dần trở thành nếp sống quy củ, bởi vẫn biết rằng “nhân vô thập toàn” song không vì thế mà có lối sống buôn thả, tiêu cực, tư duy sai trái sẽ có lời nói không đúng và kết quả là hành động lỗi lầm… 

Thầy Minh Thiền đã kể những câu chuyện trong kinh điển Phật Pháp để làm minh chứng cho bài pháp thoại… và thầy cũng căn dặn tu sinh qua bài thơ chữ ĐỪNG:

ĐỪNG ăn chơi khi mẹ còn cực khổ,
ĐỪNG đua đòi khi cha đổ mồ hôi,
ĐỪNG vung tay sống chỉ biết mình thôi,
ĐỪNG mê muội, mộng mơ hư ảo,
ĐỪNG xa hoa khi mẹ già tần tão,
ĐỪNG hão huyền khi phiền não cha yêu, 
ĐỪNG qua đường với chiếc mặt tự kiêu,
ĐỪNG cao ngạo mà chê bai kẻ yếu, 
ĐỪNG phung phí khi gia đình túng thiếu,
ĐỪNG vì mình mà bất hiếu song thân,
ĐỪNG cải lời khi cha mẹ khuyên răn,
ĐỪNG vội vã phân chia lối sống, 
ĐỪNG oán hờn khi má mình đang nóng,
ĐỪNG bỏ nhà khi cha mẹ ngóng trông,
ĐỪNG dại khờ với suy nghĩ chưa thông,
ĐỪNG kiêu ngạo khi mình còn dốt nát,

Sau hơn hai ngày tham gia tu học giáo lý Phật Pháp, các tu sinh cũng có những tâm tư, thắc mắc nhất định, có em mạnh dạng nêu lên các điều mình chưa hiểu, chưa biết, song vẫn còn không ít tu sinh còn rụt rè, nhút nhát chưa dám thổ lộ, bộc bạch những tâm tư, nguyện vọng hay bày tỏ suy nghĩ của mình… Nắm được tâm tư này BTC đã dành thời gian hơn 60’ để các em nêu lên ý kiến thắc mắc xoay quanh chủ đề khóa tu mà các em đã được trải nghiệm trong thời gian qua. 

BTC tổng hợp thắc mắc rồi quý Thầy cô giải đáp thắc mắc một cách tường tận để từ đó giúp các em có hiểu biết thật thấu đáo.


Ban Giáo thọ cũng đã có một chương trình giảng dạy giáo lý Phật Pháp thông qua các bài sám và kinh như là:
 
Sám nguyện
Sám phát nguyện Tam Bảo
Sám tu là cội phúc
Sám hối nguyện
Sám phòng hộ chuyển hóa
Sám tu tập
Sám nguồn tâm
Sám quy nguyện
Sám quy y & sám quy y Tam Bảo
Sám nhớ ơn & Sám nhớ ơn cha mẹ
Kinh thương yêu
Kinh người áo trắng
Kinh phước đức
Kinh diệt trừ phiền giận
Kinh tám điều giác ngộ
Kinh hai hạng người
Kinh thiện sinh
Kinh Na tiên đàm đạo
Kinh bảy loại vợ
Kinh từ tâm…

Trong thời gian qua các tu sinh đã được đọc một bài sám hay một bài kinh vừa nêu trên đồng thời đảnh lễ Tam Bảo nhằm sám hối các nghiệp tội mà bản thân đã gây ra.Thời gian tuy ngắn song xuyên suốt khóa tu các tu sinh đã tu tập được tịnh thân, tịnh khẩu và tịnh ý; bước đầu các tu sinh đã có khái niệm về tịnh là gì, vì sao phải tịnh thân, khẩu và ý. 

Đây là lớp học giúp cho tu sinh có được một ít hiểu biết về Phật, về Pháp và trong suốt khóa tu được gần gũi với chư Tăng Ni, được chư Tăng Ni dìu dắt, giúp đở, yêu thương dạy dỗ tận tình; đây là cơ hội mà các tu sinh được gần gũi Thánh hiền, gần gũi Phật Pháp, gần lành lánh dữ, gieo hạt giống bồ đề trong tâm thức của mỗi con người… thông qua các em hạt giống bồ đề này chắc chắn sẽ nẩy mầm và vươn xa hơn trong mỗi gia đình, trong mỗi xóm làng, trong nhóm bạn bè cùng trang lứa, cùng giới tính…

Điều thiện, điều tốt dần được các em đón nhận để tu dưỡng, rèn luyện và điều ác, điều xấu sẽ dần được đẩy lùi xa cuộc sống của các em.

Đấy chính là mong ước của biết bao gia đình, cộng đồng và xã hội.
Sự giác ngộ của mỗi con người sẽ mang lại giải thoát và an lạc!

Và cũng trong ngày hôm nay, các em tu sinh được BTC tổ chức cuộc thi viết cảm tưởng về ý nghĩa khóa tu, chương trình này được các em hào hứng tham dự với nhiều cảm xúc mới lạ. Sau đây là một số hình ảnh cập nhật từ chương trình: 


Vì khóa tu không cho phép các em tu sinh sử dụng điện thoại, các em cũng kịp thời ghi chép lại số điện thoại và địa chỉ của nhau.

Và tối đến, đêm cuối cùng của khóa tu các em cũng được BTC hướng dẫn một chương trình đặc sắc của các em tự chuẩn bị và giàn dựng chương trình.

Chương trình văn nghệ khóa tu mùa hè 2017 thuộc thể loại cây nhà lá vườn tuy nhiên cũng đã thu hút đông đảo các bậc phụ huynh, các bà con sinh sống gần Tu viện… đến xem cổ vũ rất là đông, thiền đường mỗi lúc một đông người đến xem một phần do trời không có mưa, đó cũng là một điều kiện giúp hội thi văn nghệ của các tu sinh thêm phần sinh động và hấp dẫn hơn. 

Đại Đức Thích Nhuận Minh - Dẫn Chương Trình Văn Nghệ
 


Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Nam mô Công Đức Lâm Bồ Tát Ma Ha Tát.
Nam mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát.
Hình Ảnh Đang Được Cập Nhật ( Trong Ngày Hôm Nay 23 -07 -2017)
Tin Ảnh: Văn Tường - Kim Hạnh

Góp ý kiến


Bài vở đóng góp, xin gởi về Ban biên tập qua địa chỉ email: thichnhatchieu@gmail.com 
Ghi rõ nguồn www.hoasendatviet.com - Hoa Sen Đất Việt  khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
Copyright by Lotus is traditional flower of Vietnam -  www.hoasendatviet.com. Designed by HSĐV